Lịch sử món sữa chua tự nhiên

Sữa chua từ lâu đã trở nên rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.

Dù không có ghi chép chính xác về nguồn gốc của sữa chua, nhiều tài liệu cho rằng người dân vùng Lưỡng Hà cách đây khoảng 5.000 năm đã vô tình “phát minh” ra món ăn thú vị này. Thời kỳ này, do đã bắt đầu thuần hóa và chăn nuôi gia súc, họ đã biết dùng bao tử (dạ dày) cừu để chứa và vận chuyển sữa tươi thu hoạch được từ đàn gia súc. Sự kết hợp ngẫu nhiên của nhiệt độ trong quá trình vận chuyển sữa và các loại men tự nhiên có trong bao tử cừu đã làm cho sữa trong chiếc túi cô đặc lại và có vị chua rất khác lạ. Một cách hết sức tình cờ, nhân loại đã được biết đến hương vị của một món ăn hoàn toàn mới.

p5_1

Từ đó, trong suốt hàng nghìn năm, sữa chua đã trở thành món ăn phổ biến ở Trung Đông, Tây Á, Đông Âu và nhiều nơi khác trên thế giới. Ở Ấn Độ, sữa chua được sử dụng như một vị thuốc để chữa các bệnh về đường ruột. Còn vào thời Ai Cập cổ, phụ nữ quý tộc còn biết dùng sữa chua như một sản phẩm làm đẹp để tẩy tế bào chết, chống lão hóa và giữ gìn làn da tươi sáng, mịn màng. Cho tới thế kỷ 19, khi khoa học phát triển nhanh chóng, lợi ích của sữa chua càng được chứng tỏ rõ ràng và đầy sức thuyết phục. Năm 1910, nhà bác học người Nga – Ilya Metchnikoff đã đạt giải Nobel không chứng minh được vai trò của sữa chua đối với sức khỏe con người. Và từ đó, sản phẩm sữa chua lên men đã được phát triển rộng rãi trên toàn thế giới.

p5_2

Ngày nay, sữa chua hiện diện trên bàn ăn ở khắp nơi trên thế giới, như món ăn chính, món phụ, như là nguyên liệu chế biến hay món tráng miệng với vô vàn các hương vị và thành phần khác nhau. Tuy nhiên, loại sữa chua tốt nhất cho sức khỏe là sữa chua được làm từ sữa tươi tự nhiên. Bạn có thể bắt gặp thức uống bổ dưỡng này ở bất kì nơi nào trên thế giới. Và không chỉ còn là sữa chua đơn thuần mà ngày nay còn các sự biến tấu thú vị nhưng sữa chua với cafe, sô-cô-la, bạc hà hay là tuyệt vời hơn là một ly sữa chua trái cây.

p4_3

Bạn có thể thử ngay một ly sữa chua trái cây với MẬT – TP Cao Lãnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s